Giải thể doanh nghiệp

0
Đánh giá cho post

Giải thể doanh nghiệp, Giải thể công ty 

Sau khi thành lập và hoạt động, nếu doanh nghiệp không kinh doanh hiệu quả hoặc không tìm được hướng phát triển như đã đề ra, nhiều doanh nghiệp không còn khả năng tiếp tục hoạt động hoặc không có nhu cầu tiếp tục kinh doanh bên cạnh lựa chọn giải pháp “thủ tục tạm ngừng kinh doanh” có thời hạn. Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể lựa chọn rút lui hẳn khỏi thị trường thông qua thủ tục “giải thể doanh nghiệp”. Công ty Luật Việt An gửi tới Quý khách hàng toàn bộ thủ tục giải thể doanh nghiệp để doanh nghiệp nắm bắt các quy trình thủ tục thực hiện đúng quy định pháp luật.

Tư vấn pháp luật doanh nghiệp

Các trường hợp doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể

Theo quy định của Điều 207 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể khi có các lý do như sau:

 • Theo nghị quyết, quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Của Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh.
 • Của Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.

Lưu ý, thủ tục giải thể doanh nghiệp khi công ty không có nhu cầu tiếp tục hoạt động theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần phải đảm bảo công ty đã thực hiện xong các nghĩa vụ của mình. Khác với thủ tục “thu hồi giấy phép kinh doanh”, thủ tục giải thể doanh nghiệp sẽ chấm dứt hoàn toàn mọi quyền, nghĩa vụ của doanh nghiệp và thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh để tiến hành xoá tên doanh nghiệp trên danh sách đăng ký.

Dịch vụ giải thể doanh nghiệp trọn gói

Thủ tục giải thể doanh nghiệp

Thủ tục giải thể doanh nghiệp được quy định rõ trong Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14/09/2015 của Chính phủ. Các bước thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ giải thể doanh nghiệp
 • Bước 2: Tổ chức họp Đại hội đồng/Công đoàn/Đại diện người lao động để thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp
 • Bước 3: Thực hiện thủ tục trả nợ và thanh toán các khoản thuế, phí, lệ phí, các khoản nợ khác
 • Bước 4: Lập biên bản giải thể doanh nghiệp
 • Bước 5: Nộp hồ sơ và thanh toán các khoản phí liên quan đến việc giải thể doanh nghiệp cho cơ quan quản lý nhà nước

Sau khi hoàn thành các bước thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xét duyệt và ban hành giấy chứng nhận giải thể doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ chấm dứt hoàn toàn mọi quyền, nghĩa vụ của mình và được xoá tên khỏi danh sách đăng ký kinh doanh.

Lợi ích khi giải thể doanh nghiệp

Quy trình giải thể doanh nghiệp tại NAVI

Mặc dù việc giải thể doanh nghiệp có thể gây ra một số bất tiện và chi phí nhất định trong quá trình thực hiện thủ tục, nhưng cũng mang lại một số lợi ích quan trọng như:

 • Giảm thiểu rủi ro tài chính: Việc giải thể doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tránh được các khoản phí, lệ phí và các khoản nợ khác trong quá trình hoạt động kinh doanh.
 • Loại bỏ các khó khăn về quản lý và hoạt động kinh doanh: Khi doanh nghiệp không còn hoạt động, chủ sở hữu sẽ không phải lo lắng về việc quản lý và triển khai kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tiết kiệm chi phí: Việc giải thể doanh nghiệp giúp tiết kiệm chi phí liên quan đến việc duy trì hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm cả chi phí nhân viên, chi phí thuê mặt bằng, chi phí quản lý…

Kết luận

Việc giải thể doanh nghiệp là một quyết định quan trọng của doanh nghiệp khi không còn có khả năng tiếp tục hoạt động kinh doanh. Thủ tục giải thể doanh nghiệp được quy định rõ trong pháp luật và cần phải được thực hiện đúng quy trình để tránh các rủi ro phát sinh.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy gọi ngay:

0967.461.861 để được tư vấn miễn phí

 


Bài viết được tham vấn bởi:  Trương Thị Yến – Trưởng phòng Pháp lý Công ty Kế toán NAVI.

Hoặc bạn có thể Follow Facebook Kế toán NAVI của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Leave A Reply

Your email address will not be published.