Chi Nhánh Công Ty

Chi nhánh doanh nghiệp là gì?

Đây là câu hỏi phổ biến của rất nhiều người khi muốn thành lập một chi nhánh công ty mới hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh sang các địa phương khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về khái niệm chi nhánh doanh nghiệp? Cùng nhau giải đáp các thắc mắc về quy định pháp luật liên quan đến chủ đề này.

Khái niệm về chi nhánh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020, chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy đơn vị chi nhánh này có những chức năng gì? Chức năng của chi nhánh là thực hiện các hoạt động kinh doanh trong phạm vi được ủy quyền bởi doanh nghiệp mẹ, và đại diện cho doanh nghiệp mẹ để tiếp cận với khách hàng, đối tác tại địa phương.

Chi nhánh doanh nghiệp là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

chi nhánh công ty là gì
chi nhánh công ty là gì

Chi nhánh doanh nghiệp sẽ thực hiện toàn bộ các chức năng của doanh nghiệp tại địa điểm đó, bao gồm cả chức năng kinh doanh trực tiếp.

Trong thực tế, nhiều người hay nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ ràng để đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp được pháp luật công nhận và chính thức.

Hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh công ty bao gồm những gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 46 Luật Doanh nghiệp 2020, hồ sơ đăng ký hoạt động chi nhánh doanh nghiệp gồm:

 1. Đơn đăng ký hoạt động chi nhánh doanh nghiệp (theo mẫu qui định).
 2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (có công chứng) của doanh nghiệp mẹ.
 3. Biên bản họp hội đồng quản trị (hoặc giấy uỷ quyền) quyết định thành lập chi nhánh doanh nghiệp.
 4. Bản sao giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp mẹ (có công chứng).
 5. Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp mẹ (có công chứng).
 6. Bản dịch tiếng Việt của giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp mẹ, nếu đây là các giấy tờ bằng ngoại ngữ.
 7. Điều lệ doanh nghiệp mẹ hoặc quyết định thành lập chi nhánh doanh nghiệp (nếu có).
 8. Bản khai đăng ký kinh doanh tại địa điểm chi nhánh (theo mẫu qui định).

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp còn phải chuẩn bị các giấy tờ khác (nếu có yêu cầu) để đăng ký hoạt động chi nhánh doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Quy định pháp luật liên quan đến chi nhánh doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc thành lập và hoạt động của chi nhánh doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định sau đây:

 1. Chi nhánh doanh nghiệp phải được đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh.
 2. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của chi nhánh doanh nghiệp.
 3. Chi nhánh doanh nghiệp không được có quyền pháp nhân và không thực hiện được các hoạt động pháp lý độc lập. Tất cả các hành động của chi nhánh doanh nghiệp đều phải qua sự ủy quyền của doanh nghiệp mẹ.
 4. Chi nhánh doanh nghiệp phải thực hiện các chế độ kế toán, thuế và báo cáo tài chính độc lập tại địa phương mà chi nhánh đó hoạt động.
 5. Doanh nghiệp mẹ phải đảm bảo cho chi nhánh có đầy đủ nguồn lực tài chính, vật chất và con người để thực hiện các hoạt động kinh doanh.
 6. Chi nhánh doanh nghiệp phải thực hiện các quy định về tiền lương, bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác của người lao động tại địa phương hoạt động của chi nhánh.
 7. Doanh nghiệp mẹ phải bảo đảm rằng hoạt động của chi nhánh không vi phạm các quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động và môi trường.
Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty
Chi phí hạch toán chi nhánh công ty

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về chi nhánh doanh nghiệp và các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động của chúng. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này và có thêm kiến thức để tự tin trong việc quản lý chi nhánh doanh nghiệp của mình.

Hơn 10 năm kinh nghiệm về thành lập doanh nghiệp, kế toán trọn gói, khai báo thuế, làm lại sổ sách kế toán… Kế toán NAVI tự tin thay bạn xử lý các vấn đề phát sinh đến doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy gọi ngay:

0967.461.861 để được tư vấn miễn phí

 


Bài viết được tham vấn bởi:  Trương Thị Yến – Trưởng phòng Pháp lý Công ty Kế toán NAVI.

Hoặc bạn có thể Follow Facebook Kế toán NAVI của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.