Kinh doanh hộ cá thể

Thuế hộ kinh doanh cá thể: Những điều quan trọng cần biết

Thông tư 40/2021/TT-BTC quy đình vể chính sách thuế hộ kinh doanh cá thể sẽ được áp dụng cho tất cả các hộ kinh doanh cá thể tại Việt Nam. Điều này đòi hỏi người dân nắm vững những điều quan trọng về chính sách thuế này để có thể tuân thủ và tránh vi phạm. Dưới đây, Kế toán NAVI xin chia sẻ những điều quan trọng mà người dân cần biết về chính sách thuế hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể phải nộp các loại thuế gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì HKD cá thể phải nộp các loại thuế sau đây:

 • Thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN);
 • Thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT). Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, HKD cá thể còn phải nộp lệ phí môn bài theo quy định.

Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu bao nhiêu mới phải nộp thuế?

 • HKD cá thể có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN. Hộ kinh doanh cá thể có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế đúng hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.
 • HKD cá thể theo hình thức nhóm cá nhân, hộ gia đình thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN được xác định cho một (01) người đại diện duy nhất của nhóm cá nhân, hộ gia đình trong năm tính thuế.

Có mấy phương pháp tính thuế hộ kinh doanh cá thể?

Hiện nay, có phương pháp tính thuế hộ kinh doanh cá thể, cụ thể như sau:

 • Phương pháp tính thuế đối với HKD cá thể nộp thuế theo phương pháp khấu trừ: Đây là phương pháp tính thuế bằng cách lấy tổng doanh thu và giá trị gia tăng của hộ kinh doanh cá thể trừ đi các chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động để tính thuế.
 • Phương pháp tính thuế đối với hộ kinh doanh cá thể không nộp thuế GTGT: Đây là phương pháp tính thuế dành cho các HKD cá thể có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống. Theo phương pháp này, HKD cá thể sẽ tính thuế dựa trên tổng thunhập (trừ các khoản chi phí được quy định trong quy chế kế toán) nhân với mức thuế suất theo quy định của pháp luật hiện hành và nộp vào ngân sách Nhà nước.
 • Phương pháp tính thuế đối với hộ kinh doanh cá thể có nộp thuế GTGT: Đây là phương pháp tính thuế dành cho các hộ kinh doanh cá thể có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên và đã đăng ký kinh doanh với cơ quan thuế. Theo phương pháp này, hộ kinh doanh cá thể sẽ tính thuế dựa trên tổng giá trị gia tăng sản xuất, kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể đã trừ đi các khoản chi phí được quy định trong quy chế kế toán, và nhân với mức thuế suất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Các khoản miễn thuế đối với hộ kinh doanh cá thể

Ngoài các mức giảm thuế đã nêu ở trên, các hộ kinh doanh cá thể còn được miễn một số khoản thuế như sau:

 • Miễn thuế TNCN đối với hộ kinh doanh cá thể nếu doanh thu hàng năm của hộ kinh doanh cá thể không vượt quá 100 triệu đồng;
 • Miễn thuế GTGT đối với hộ kinh doanh cá thể nếu doanh thu hàng năm của hộ kinh doanh cá thể không vượt quá 50 triệu đồng.

Điều kiện để được miễn, giảm thuế

Điều kiện được miễn giảm thuế khi kinh doanh hộ cá thể
Điều kiện được miễn giảm thuế khi kinh doanh hộ cá thể

Để được miễn, giảm thuế theo chính sách hộ kinh doanh cá thể, các hộ kinh doanh cá thể cần phải đáp ứng một số điều kiện như sau:

 • Hoạt động kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật và có đăng ký kinh doanh với cơ quan thuế;
 • Có đầy đủ hồ sơ, tài liệu, chứng từ liên quan đến việc tính toán thuế;
 • Nộp thuế đầy đủ, đúng hạn và đúng qui định của pháp luật.

Hậu quả khi vi phạm chính sách thuế

Hậu quả khi vi phạm chính sách miễn giảm thuế khi kinh doanh hộ cá thể
Hậu quả khi vi phạm chính sách miễn giảm thuế khi kinh doanh hộ cá thể

Vi phạm chính sách thuế HKD cá thể có thể gây ra những hậu quả nặng nề như sau:

 • Bị xử phạt tiền hoặc thu hồi số tiền thuế sai phạm;
 • Bị xử lý hành chính hoặc hình sự tùy theo mức độ vi phạm;
 • Bị tạm ngừng hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh;
 • Mất uy tín, không được các đối tác tin tưởng khi tham gia vào giao dịch kinh doanh.

Có nên thành lập hộ kinh doanh ?

Như vậy, đối với những người kinh doanh cá thể, chính sách thuế HKD cá thể 2023 là rất quan trọng và cần được nắm vững để có thể tuân thủ đúng qui định của pháp luật. Việc tính toán và nộp đầy đủ các khoản thuế cũng như đáp ứng các điều kiện để được miễn, giảm thuế là rất cần thiết để tránh bị xử phạt, hạn chế rủi ro và đảm bảo sự phát triển bền vững của hoạt động kinh doanh cá thể.

Ngoài ra, các HKD cá thể cần cẩn trọng trong việc duy trì uy tín và thực hiện trung thực, đúng qui định để không ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của mình.

Chính sách thuế hộ kinh doanh cá thể là một chủ đề quan trọng và phức tạp.

Việc nắm vững các quy định và điều kiện để được miễn, giảm thuế cũng như tính toán và nộp đầy đủ các khoản thuế là rất cần thiết để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra hiệu quả và bền vững.

Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho các HKD cá thể trong việc thực hiện chính sách thuế một cách đúng đắn và tránh các rủi ro có thể xảy ra khi không tuân thủ qui định của pháp luật.

Bạn đang muốn thành lập hộ kinh doanh cá thể? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được giá ưu đãi với giá tốt nhất.

0967.461.861 để được tư vấn miễn phí

 


Bài viết được tham vấn bởi:  Huỳnh Thị Diệp – Phòng Pháp lý Công ty Kế toán NAVI

Hoặc bạn có thể Follow Facebook Kế toán NAVI của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.