Công ty TNHH

Công ty TNHH là gì? Đặc điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn

Giới thiệu về Công ty TNHH

Công ty trách nhiệm hữu hạn là một loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, công ty trách nhiệm hữu hạn bao gồm hai loại: công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

Trong đó, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là doanh nghiệp có từ 02 đến 50 thành viên là tổ chức hoặc cá nhân. Trong khi đó, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu.

Mỗi loại công ty trách nhiệm hữu hạn này đều có những đặc điểm riêng, cũng như yêu cầu về thủ tục đăng ký và quản lý khác nhau.

Đặc điểm của công ty trách nhiệm hữu hạn

 1. Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ được quy định tại khoản 4 Điều 47 Luật Doanh nghiệp 2020.
 2. Phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các điều 51, 52 và 53 Luật Doanh nghiệp 2020. Trong trường hợp thành viên muốn chuyển nhượng phần vốn góp của mình, Luật Doanh nghiệp 2020 quy định rõ các thủ tục cần thiết để thực hiện việc này. Theo đó, phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các điều 51, 52 và 53 Luật Doanh nghiệp 2020.
 3. Quyền và nghĩa vụ của thành viên được quy định trong điều lệ công ty. Điều lệ công ty là một trong những tài liệu quan trọng khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Trong điều lệ này, sẽ quy định rõ các quyền và nghĩa vụ của từng thành viên trong công ty, cũng như quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu công ty (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên).
Thành lập công ty TNHH chỉ với 3 ngày
Chỉ với 3 ngày: Kế toán NAVI sẽ hoàn thành việc thành lập Công ty TNHH cho bạn

 

Thủ tục đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn Quy trình đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Cụ thể, hồ sơ đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ pháp lý của các thành viên và người đại diện theo pháp luật.

Ngoài ra, còn có một số thủ tục khác như đăng ký thuế, mở tài khoản ngân hàng, in hóa đơn, v.v. Tuy nhiên, các thủ tục này phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và nên được thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chức năng.

 • Thuế và quản lý kế toán Công ty trách nhiệm hữu hạn cũng phải tuân thủ các quy định về thuế và quản lý kế toán. Theo quy định hiện hành, công ty trách nhiệm hữu hạn phải đăng ký và nộp các loại thuế như thuế GTGT, thuế TNDN, thuế thu nhập cá nhân, v.v. Đồng thời, công ty cũng cần phải sử dụng phần mềm kế toán để quản lý tài chính và báo cáo thuế đầy đủ và chính xác.
 • Lợi ích và hạn chế của công ty trách nhiệm hữu hạn Công ty trách nhiệm hữu hạn là một loại hình doanh nghiệp linh hoạt, có nhiều lợi ích như:
 • Thời gian và chi phí thành lập công ty thấp.
 • Quản lý dễ dàng và linh hoạt.
 • Tài sản của công ty và tài sản cá nhân của từng thành viên được phân biệt rõ ràng.
 • Được hưởng các chế độ ưu đãi thuế và các chính sách khác của Nhà nước.
Thành lập công ty tnhh giá rẻ nhanh chóng
Thành lập công ty tnhh giá rẻ nhanh chóng

Tuy nhiên, công ty trách nhiệm hữu hạn cũng có một số hạn chế như:

 • Khả năng huy động vốn thấp hơn so với các loại hình doanh nghiệp khác.
 • Số lượng thành viên giới hạn, khiến cho quy mô hoạt động của công ty không thể lớn.
 • Cần phải tuân thủ nhiều quy định pháp luật và quy trình thủ tục do Nhà nước đưa ra.

Có nên thành lập Công ty TNHH hay không?

Với những lợi ích và đặc điểm riêng của mình, công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ là một lựa chọn tốt để khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp của bạn. Hãy chuẩn bị kỹ càng và thực hiện đầy đủ các quy trình thủ tục và quản lý tài chính kế toán để mang lại thành công cho công ty của bạn.Ngoài ra, công ty trách nhiệm hữu hạn còn có một số đặc điểm khác như:

 • Thuế và kế toán Công ty trách nhiệm hữu hạn phải tuân thủ các quy định về thuế và kế toán theo luật pháp Việt Nam. Doanh nghiệp phải thực hiện việc khai báo, nộp thuế, lập sổ sách kế toán và các báo cáo tài chính đúng thời hạn để tránh vi phạm pháp luật và bị xử lý.
 • Quản lý thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn phải có cơ chế quản lý thành viên để đảm bảo tính minh bạch và tránh xảy ra tranh chấp trong quản lý doanh nghiệp. Trong đó, việc quản lý vốn góp của thành viên là rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định và phát triển của công ty.
 • Chia cổ tức và lợi nhuận Công ty trách nhiệm hữu hạn có quyền tự quyết định về việc chia cổ tức và lợi nhuận cho các thành viên theo tỷ lệ vốn góp của mỗi người. Tuy nhiên, quyết định chia cổ tức và lợi nhuận phải được thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Điều lệ công ty.

Tóm lại, công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp có nhiều ưu điểm và đặc điểm riêng. Việc thành lập và quản lý công ty trách nhiệm hữu hạn đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng và tuân thủ các quy định pháp luật. Nếu bạn có ý định thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, hãy tìm hiểu kỹ về các quy trình thủ tục và quy định liên quan để đạt được thành công trong kinh doanh.

Đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập uy tín giá rẻ?

Công ty trách nhiệm hữu hạn là một loại hình doanh nghiệp phổ biến tại Việt Nam. Với những đặc điểm riêng và quy trình đăng ký đơn giản, công ty trách nhiệm hữu hạn là lựa chọn phù hợp cho những người muốn khởi nghiệp và quản lý doanh nghiệp một cách linh hoạt và hiệu quả.

Tuy nhiên, để thành công với công ty trách nhiệm hữu hạn, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về các quy định pháp luật liên quan, tuân thủ đầy đủ các quy trình thủ tục và quản lý tài chính kế toán chặt chẽ.Bạn cũng cần lên kế hoạch kinh doanh và đưa ra các chiến lược phù hợp để đưa công ty của mình phát triển bền vững trong tương lai.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, không thể không nhắc đến Công ty Kế Toán NAVI. Với đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, luôn hỗ trợ quý khách hàng trước, trong và sau khi thành lập doanh nghiệp tại Kế toán NAVI

 

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy gọi ngay:

0967.461.861 để được tư vấn miễn phí

 


Bài viết được tham vấn bởi:  Trương Thị Yến – Trưởng phòng Pháp lý Công ty Kế toán NAVI.

Hoặc bạn có thể Follow Facebook Kế toán NAVI của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.