Thay đổi tên Công ty

Tại sao phải thay đổi tên công ty và cách thực hiện như thế nào?

Quy định về thay đổi tên doanh nghiệp

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, việc thay đổi tên công ty là điều không tránh khỏi. Có nhiều lý do khiến cho các doanh nghiệp phải thay đổi tên, ví dụ như thay đổi hướng đi của công ty, mở rộng thị trường hoặc để thích nghi với môi trường kinh doanh mới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các lý do và cách thực hiện thay đổi tên công ty.

Điều 37 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định về tên Doanh nghiệp như sau:

Điều 37. Tên doanh nghiệp

1. Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

a) Loại hình doanh nghiệp;

b) Tên riêng.

2. Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

3. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

4. Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

5. Căn cứ vào quy định tại Điều này và các điều 38, 39 và 41 của Luật này, Cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối chấp thuận tên dự kiến đăng ký của doanh nghiệp.

Tại sao lại thay đổi tên công ty?

Có nhiều lý do khiến cho doanh nghiệp phải thay đổi tên công ty. Dưới đây là một số lý do phổ biến:

1. Mở rộng hoạt động kinh doanh

Khi doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động kinh doanh sang các lĩnh vực mới hoặc ra các thị trường mới, thì việc thay đổi tên công ty sẽ giúp cho công ty có một bước đi mới, phù hợp hơn với hoạt động kinh doanh mới.

2. Thích nghi với môi trường kinh doanh mới

Trong một số trường hợp, môi trường kinh doanh của một doanh nghiệp có thể thay đổi, ví dụ như sự ra đời của các công nghệ mới hoặc sự phát triển của thị trường. Để đáp ứng được yêu cầu của môi trường kinh doanh mới, việc thay đổi tên công ty sẽ giúp cho doanh nghiệp phù hợp hơn với môi trường mới này.

3. Thay đổi hướng đi của công ty

Có những lý do khác nhau khiến cho doanh nghiệp phải thay đổi hướng đi của mình. Ví dụ như sau khi bị thâm nhập bởi một công ty khác, hoặc khi quy mô hoạt động đã thay đổi, doanh nghiệp có thể muốn thay đổi tên để phù hợp với hướng đi mới.

Cách thực hiện thay đổi tên công ty

Sau khi đã quyết định thay đổi tên công ty, doanh nghiệp cần phải thực hiện các bước sau:

1. Chuẩn bị các giấy tờ pháp lý

Giấy tờ cần chuẩn bị khi thay đổi tên công ty
Giấy tờ cần chuẩn bị khi thay đổi tên công ty

Doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ pháp lý cần thiết để đăng ký thay đổi tên công ty. Các giấy tờ này bao gồm:

  • Đơn đăng ký thay đổi tên công ty
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty
  • Giấy đề nghị thay đổi tên công ty
  • Quyết định về việc thay đổi tên công ty

2. Đăng ký thay đổi tên công ty

Sau khi đã chuẩn bị các giấy tờ pháp lý, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký thay đổi tên công ty tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Thời gian xử lý đăng ký thay đổi tên công ty dao động từ 3-7 ngày làm việc.

3. Thông báo thay đổi tên công ty

Khi đã hoàn thành các thủ tục thực hiện thay đổi tên công ty, doanh nghiệp cần thông báo cho các bên liên quan về việc này. Các bên liên quan bao gồm:

  • Khách hàng
  • Nhà cung cấp
  • Đối tác kinh doanh
  • Cơ quan thuế
  • Ngân hàng
  • Các tổ chức liên quan khác

Các thông báo này nên được gửi đến các bên liên quan trước thời điểm chính thức thay đổi tên công ty để tránh những rắc rối không đáng có.

Dịch vụ thay đổi tên tại Kế toán NAVI

Việc thay đổi tên công ty là một điều không tránh khỏi trong quá trình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thay đổi tên công ty cần phải được thực hiện một cách cẩn thận và chính xác để tránh những rủi ro không đáng có. Bài viết này hy vọng sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm kiến thức về lý do và cách thực hiện thay đổi tên công ty.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy gọi ngay:

0967.461.861 để được tư vấn miễn phí

 


Bài viết được tham vấn bởi:  Trương Thị Yến – Trưởng phòng Pháp lý Công ty Kế toán NAVI.

Hoặc bạn có thể Follow Facebook Kế toán NAVI của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.